Thị trường trang trí nội thất: Ấm dần về cuối năm

Thời điểm cuối năm, khi mùa xây dựng, sửa chữa nhà cửa trở nên nhộn nhịp hơn, thị trường vật liệu xây dựng (VLXD) cũng dần tăng nhiệt. Các “chợ” VLXD tại Hà Nội ở đường Trường Chinh, Cát Linh, Thanh Nhàn… sức mua đã tăng khoảng 20 – 30%.

Với lượng tồn kho còn đang quá lớn, nhưng không để bị rơi vào tình trạng “ảm đạm” theo BĐS, các DN kinh doanh, sản xuất VLXD tranh thủ tìm mọi cách bán được hàng, liên tục đưa ra những sản phẩm mới, mẫu mã đa dạng. Chỉ riêng gạch men đã có rất nhiều chủng loại: gạch giả gỗ, gạch giả đá, gạch đá tự nhiên… hoa văn sang trọng, kiểu dáng mới lạ. Bên cạnh đó, các cửa hàng còn có những chương trình khuyến mại hấp dẫn và các chương trình chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp.
Tuy nhiên, theo các chủ cửa hàng, sản phẩm trang trí vào dịp này vẫn tập trung nhiều ở các công trình đơn lẻ, nhà dân… Hy vọng từ nay đến cuối năm mức độ tiêu thụ sẽ tiếp tục tăng do nhu cầu xây dựng, sửa chữa nhà cửa đón Tết của người dân tăng mạnh.
Bên cạnh thị trường vật liệu, mảng trang thiết bị nội thất cũng nhộn nhịp không kém với hàng ngàn mẫu mã, chủng loại sản phẩm. Bán chạy chủ yếu vẫn là đồ sofa, bàn góc, tủ góc, kệ ti vi và các bộ bàn ghế ăn. Màu nâu hạt dẻ (nâu café), màu gỗ tự nhiên và trắng là những gam thời thượng hiện nay. Tại các cửa hàng đồ gỗ nội thất có thương hiệu và chất lượng khá hơn như An Dương home centre, Nhà Đẹp, Nhà Xinh, Phố Xinh, Uma… mẫu mã ở đây rất đa dạng và phong phú. Giá của một bộ sofa phòng khách bán tùy chất liệu, thương hiệu sản phẩm, dao động từ 10 – 25 triệu đồng. Sản phẩm salon gỗ cao cấp có giá cao hơn, từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng. Các sản phẩm nội thất trang trí (tranh treo tường, đồ mỹ nghệ, đèn, vật dụng trang trí…) cũng được chào bán với rất nhiều mẫu mã mới lạ, đẹp mắt.
Với những khách hàng có thu nhập trung bình, thị trường nội thất trên đường La Thành là một địa điểm mua sắm lý tưởng. Một chiếc tủ đặt TV, hai hoặc ba ngăn, nguyên liệu là gỗ tự nhiên có giá từ 4 – 8 triệu đồng. Theo một thợ ở xưởng gỗ trên đường này, về mặt chất lượng, những mặt hàng đồ gỗ ở đây không thua kém hàng ngoại nhập. Trong khi đó, hàng nhập đắt hơn gấp 2 – 3 lần do có công nghệ tốt và thương hiệu nổi tiếng.
Song song với việc mua các sản phẩm trực tiếp, hiện nay, người tiêu dùng có xu hướng săn hàng nội thất thanh lý để tiết kiệm chi phí. Nhiều loại bàn, ghế, kệ trang điểm chất liệu gỗ ép công nghiệp, giá dao động từ 1 – 3 triệu đồng/sản phẩm; giá các loại bộ bàn ghế gỗ tự nhiên dao động từ 5 -10 triệu đồng/bộ (tùy loại). Nếu biết chọn đồ hợp lý, người mua có thể tiết kiệm được một nửa chi phí mà chất lượng vẫn tốt.